TÌM KIẾM
Thống kê
    Total
    193970
    Online
    6
Tin tức chung
Cảnh báo mắc bệnh khi dùng giấy vệ sinh kém chất lượng

 Với hơn 430 nhãn hiệu giấy tiêu dùng từ nhiều nguồn khác nhau đang lưu hành trên thị trường, trong khi công tác quản lý chất lượng vẫn còn nhiều bất cập đã khiến người tiêu dùng (NTD) có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, thậm chí cả căn bệnh ung thư từ việc sử dụng giấy kém chất lượng.

Vấn đề này đã được mổ xẻ tại hội thảo “Thị trường giấy – thực trạng và những nguy cơ bỏ ngỏ” tổ chức tại TPHCM ngày 23.11.

Hơn 430 nhãn hiệu giấy tiêu dùng đang lưu thông trên thị trường
Hơn 430 nhãn hiệu giấy tiêu dùng đang lưu thông trên thị trường.

Nguy cơ ung thư từ giấy tiêu dùng không rõ nguồn gốc

Theo luật gia Phan Thị Việt Thu – Tổng thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM - trong sản phẩm giấy nói chung và giấy ăn nói riêng thường có chứa các chất clor, đặc biệt trong đó có cả các chất độc hại (policlobiphenyl nhằm tẩy trắng giấy). Tùy thuộc vào quy trình công nghệ mà mỗi loại giấy sẽ có nồng độ các chất policlobiphenyl khác nhau. Thế nhưng, dù hàm lượng thấp, chất này vẫn có thể gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Đó là chưa kể việc sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn (tình trạng này thường khá phổ biến ở các quán ăn vỉa hè, quán nhỏ) có thể gây nhiễm khuẩn dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa (thương hàn, kiết lỵ, thậm chí viêm gan), các bệnh đường hô hấp và cả virus herpes gây lở rộp môi.

BS Ngô Kim Thanh (chuyên khoa Da liễu và Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Một số người tiêu dùng không nghĩ là giấy không đảm bảo vệ sinh, nhưng sau khi dùng xong thì lập tức bị viêm kết mạc, dị ứng, nổi mẩn ngứa”. BS Ngô Kim Thanh cũng dẫn chứng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp phải rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh chàm do sử dụng khăn giấy, và sau khi ngưng sử dụng loại khăn giấy.

Bác sĩ Lê Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM - cho rằng: “Về vi sinh, nếu những khăn giấy nhiễm quá nhiều vi khuẩn và nấm mốc thì khi chúng ta đem lau da sẽ gây ra nhiễm khuẩn nấm mốc, những bệnh ngoài da, hoặc đường ruột. Về yếu tố lý hóa, trong quá trính sản xuất nếu để tồn dư những chất tẩy trắng như clor, formadehyt có thể gây độc hại trong cơ thể NTD, thậm chí tích lũy trong cơ thể và gây ra những bệnh trạng rất nặng như ung thư... Thế nên, các nhà khoa học, chuyên gia về sức khỏe đều khuyến nghị NTD cần sử dụng khăn giấy có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bởi hiện nay những nguồn giấy được nhập khẩu từ Trung Quốc, được cảnh báo có hàm lượng chất gây nguy cơ ung thư cao vẫn đang được bán rất nhiều trên thị trường, bên cạnh nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Bỏ ngỏ trong quản lý tiêu chuẩn

Một số ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, hiện nay các quy định trong quản lý tiêu chuẩn, chất lượng đối với mặt hàng tiêu dùng này vẫn còn bỏ ngỏ. Theo Cty CP giấy Sài Gòn, hiện nước ta chỉ mới có “tiêu chuẩn Việt Nam” về định lượng và hình thức để phân loại giấy vệ sinh, giấy ăn, khăn giấy, còn hầu như chưa có những tiêu chuẩn quản lý chất lượng hàng hoá, những quy định cụ thể dành cho sản phẩm này để phân định những sản phẩm an toàn hoặc có những biện pháp ngăn trừ với những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác, do thiếu thông tin, NTD đang có nhiều ngộ nhận về sản phẩm này, chẳng hạn như tin rằng giấy càng trắng càng sạch. Trong khi đó, trên thực tế, có nhiều loại giấy trắng do sử dụng chất tẩy cực mạnh, vẫn còn dư lượng hóa chất tẩy trắng.

Một vấn nạn khác trên thị trường giấy tiêu dùng được đưa ra là nạn hàng nhái, hàng giả theo các nhãn hiệu có uy tín đang có xu hướng diễn biến phức tạp đối với thị trường này. Tiến sĩ Vũ Ngọc Bảo - Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột Việt Nam - cho rằng: “Sức mạnh của người tiêu dùng là lớn nhất nên rất cần NTD cùng góp phần vào cuộc chiến chống hàng gian, hàng giả này. Ngoài đầu tư công nghệ, kỹ thuật, nguyên liệu,... các DN còn phải chịu nhiều khoản thuế, phí, chi phí bảo vệ môi trường, trong khi các cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả thì không mất nhiều chi phí này. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý thị trường, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải có hoạt động hiệu quả hơn để chống hàng nhái, hàng giả để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Nguồn: laodong.com.vn

BÀI VIẾT KHÁC